• Nâng Cao Sức Khỏe Việt
  • Hotline : 0912 351 178
  • Đặt Hàng Online : 024.62660757 - 0912351178

Fanpage Facebook

Một phát hiện bất ngờ: Propolis của Việt Nam có thể giúp điều trị ung thư

    19/12/2017

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, đã phát hiện ra rằng propolis Việt Nam có hoạt động chống ung thư rất mạnh, đặc biệt đối với ung thư tuyến tụy.

Về mặt sinh học, propolis là hỗn hợp nhựa và chất bài tiết từ tuyến nước bọt của ong mật, mềm dẻo và nếp nhăn ở nhiệt độ cao nhưng cứng và dễ vỡ ở nhiệt độ thấp. 

Các nghiên cứu đã tìm thấy hơn 149 hợp chất và 22 loại khoáng chất khác nhau trong propolis. Các hợp chất này có nhiều hoạt động sinh học: chống oxy hóa, chống vi khuẩn, kháng virut, chống nấm, chống viêm và chống ung thư. 

Hầu hết các sản phẩm được làm từ propolis đều tận dụng được đặc tính kháng khuẩn của nó. Con ong sử dụng propolis để ổn định cấu trúc của tổ, giảm rung động, hàn gắn vết thương và vết nứt của tổ. Điều này tăng cường bảo vệ tổ bằng cách ngăn chặn lối vào, ngăn ngừa ký sinh trùng và vi khuẩn xâm lấn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm, và ngăn ngừa bất kỳ khả năng lây lan bệnh có hại. 

Các sản phẩm propolis nổi tiếng nhất hiện có trên thị trường là từ các nước Nam Mỹ, bao gồm Green Propolis có hoạt tính kháng khuẩn rất mạnh, được sử dụng để phòng ngừa bệnh cúm. 

 

Mai và các đồng nghiệp của cô phát hiện ra rằng propolis của Apis mellifera, được nuôi ở Việt Nam, có hàm lượng flavonoid và polyphenol thấp hơn mật ong mật ong của Brazil, gấp 3-10 lần. 

Vì vậy, propolis Việt Nam có tác dụng chống oxy hoá và hoạt tính kháng khuẩn yếu hơn. Tuy nhiên, propolis Việt Nam có hoạt động chống ung thư rất mạnh, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. 

Theo Mai, nhóm của cô đang hợp sức với nhóm nghiên cứu do Giáo sư Suresh Awale từ Đại học Toyama ở Nhật Bản thực hiện để nghiên cứu các tế bào ung thư tuyến tụy. Nếu có thể làm rõ các thí nghiệm và cơ chế điều trị, đây sẽ là thuốc dùng để điều trị ung thư tuyến tụy trong tương lai. 

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy propolis từ ong nuôi ở phía tây nam của vùng phía nam có chứa nhiều cycloartane triterpene, có thể gây ra các tế bào tụy. 

Để tìm hiểu tại sao propolis của Việt Nam chứa rất nhiều triterpene, Mai và nhóm của bà đã phân tích các thành phần hoá học của cây xoài, nguồn cung cấp thực phẩm chính cho các trại nuôi ong mật. Và họ nhận thấy rằng cây xoài cũng chứa nhiều cycloartane triterpene và có tác dụng gây độc tế bào đối với các tế bào ung thư tuyến tụy. 

Với sự khám phá này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng propolis của Việt Nam có giá trị khác với propolis của Brazil và cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để phát triển y học để hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy. 

Theo Mai, để có được các thành phần hoạt tính như flavonoid, polyphenol và triterpene từ propolis, cần phải sử dụng phương pháp tách nhiệt hoặc ngâm trong rượu và áp dụng các bước nhất định để tinh chế propolis.

Propolis của Việt Nam có tính chống oxy hoá và hoạt tính kháng khuẩn yếu hơn. Tuy nhiên, propolis Việt Nam có hoạt động chống ung thư rất mạnh, đặc biệt là ung thư tuyến tụy.

Theo Vietnam.net

 

Bình luận