• Nâng Cao Sức Khỏe Việt
  • Hotline : 0912 351 178
  • Đặt Hàng Online : 024.62660757 - 0912351178

Fanpage Facebook

Những Chia sẻ hữu ích về mật ong của TS Phùng Hữu Chính

    03/09/2015

Việc chọn và sử dụng mật ong đảm bảo chất lượng và thực sự có tác dụng tốt đối với sức khoẻ nhưng lại không phải ai cũng biết.

Mật ong rừng vẫn là mật ong nuôi

TS Phùng Hữu Chính, Hội Đồng Quản Trị Công Ty CP Phát Triển Ong Miền Núi kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong cho biết, mật ong rừng có hai loại là mật ong sống dã sinh và mật ong đặt nuôi ở rừng.

Tuy nhiên, mật ong sống dã sinh, tự nhiên ở rừng hầu như không còn nữa. Hiện nay, nguồn mật ong rừng chủ yếu lấy từ các đàn ong được đặt nuôi ở rừng, làm mật từ phấn hoa rừng.

Ong cho ăn đường, mật không tốt?

TS Phùng Hữu Chính khẳng định điều đó là hoàn toàn sai lầm. Người nuôi ong vẫn phải cho ong ăn đường vào những vụ "đói" hoa, khi không có hoa nở, hay những khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, quá nóng hoặc quá lạnh, đàn ong không tự bay xa để tìm lấy đủ mật hoa.

Còn đến những vụ hoa nở rộ, nguồn mật hoa dồi dào thì ong không phải ăn đường. Vì nếu tính lợi ích kinh tế thì việc cho ong ăn đường rất tốn kém. 

Không thể phân biệt mật ong thật giả

Những phương pháp dân gian như sử dụng vải áo, giấy bản... để phân biệt mật ong thật giả là không hữu hiệu. Những cách làm này chỉ phân biệt được mật ong đặc hay loãng.

Theo TS Phùng Hữu Chính, mật ong thật giả chỉ có thể phân biệt được nhờ các xét nghiệm, phân tích thành phần, lượng đường.... Để phát hiện hay xác định mật ong thật giả (có pha đường, hoá chất...), trên thế giới người ta dùng phép đo phổ 13C (AOAC-998).

Cách tốt nhất để tránh mua phải mật ong pha với đường mật là hãy chọn mua mật ong của các công ty có uy tín hoặc mua từ những người nuôi ong.
 

Một số cách sử dụng mật ong

- Mật ong pha loãng với nước cho trẻ sơ sinh uống hàng ngày giúp làm sạch họng, sạch tưa lưỡi, tốt cho tiêu hóa và chống táo bón

- Dùng khoảng 20ml mật ong ngâm với lòng đỏ trứng gà để dùng hàng ngày có tác dụng bồi bổ cơ thể

- Cho thêm mật ong vào cháo vừng đen, gạo nếp ăn rất bổ và chống táo bón

- Chanh thái lát ngâm với mật ong để pha đồ uống rất ngon, và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm...

Lương y Vũ Quốc Trung

 
TS Phùng Hữu Chính

Bình luận