• Nâng Cao Sức Khỏe Việt
  • Hotline : 0912 351 178
  • Đặt Hàng Online : 024.62660757 - 0912351178

Fanpage Facebook

Mật ong hoa thuốc phiện trò lừa bịp, mạo danh

    25/06/2016

Nhiều thông tin cho rằng, mật ong thuốc phiện có nhiều tác dụng, như một loại “thần dược” chữa nhiều bệnh nên rất nhiều người trả tiền cao để săn lùng mật ong này. Tuy nhiên, chuyên gia về ong, TS Phùng Hữu Chính, CTHĐQT Công ty CP ong Miền núi khẳng định, hoa thuốc phiện không có mật, ong chỉ lấy phấn về nuôi ấu trùng. Vì thế, hoàn toàn không có mật ong từ hoa thuốc phiện.

Hy vọng mật ong hoa thuốc phiện chữa nhiều bệnh

Thời gian gần đây trên mạng cũng như nhiều nơi bán mật ong nhỏ lẻ truyền nhau thông tin mật ong do ong lấy mật từ hoa thuốc phiện có tác dụng thần kỳ như có thể chữa nhiều bệnh, tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân, hoa thuốc phiện nói riêng hay cây thuốc phiện nói chung có nhiều chất tốt, có thể chữa các bệnh như đau bụng, nhức xương khớp, cải thiện sức đề kháng… Thậm chí rất tốt cho đàn ông trong việc cải thiện sinh lý. Theo TS Phùng Hữu Chính, từ những thông tin đồn thổi, quảng cáo trên nên rất nhiều người dân tìm mua mật ong thuốc phiện. Thậm chí, có người còn nằng nặc không dùng mật ong khác mà chỉ lùng mua bằng được loại mật ong được cho là thần dược này.Hoa thuốc phiện

Hoa thuốc phiện

Tuy nhiên, ở góc độ của người nghiên cứu và nuôi ong, vị chuyên gia này khẳng định: không thể có mật ong thuốc phiện. Ông cho hay, năm 1984 ông đã đưa các đàn ong khảo sát ở khu vực có trồng cây thuốc phiện vào thời điểm cây nở hoa và lấy hoa thuốc phiện để xem xét về cấu tạo. Kết quả cho thấy, hoa thuốc phiện không có tuyến mật hoa ở phía dưới các gốc nhị đực với cánh hoa hoặc giữa nhị đực với nhụy cái hoa như các loài hoa khác. Khi đến hoa thuốc phiện ong chỉ lấy phấn cho vào giỏ phấn ở chân sau. Phấn hoa được đưa về tổ cho vào lỗ riêng để nuôi ấu trùng. Hơn nữa khi hoa thuốc phiện nở rộ, dự trữ mật ong trong tổ của các đàn ong đi khảo nghiệm không tăng như đưa ong đi lấy các nguồn mật khác.

“Khi ong lấy mật hoa, ong hút đầy diều mật rồi mang về tổ chuyển lại cho các con ong tiếp nhận. Những con ong này sẽ ợ ra nuốt vào từ 120 đến 240 lần để làm cho mật đặc lại cùng với men thêm vào để chế biến đường đa thành đường đơn rồi cho vào lỗ chứa mật. Sau nhiều lần như vậy mật ong sẽ đặc lại và đưa dần từ các lỗ tổ từ dưới lên trên. Khi mật chín ong đổ đầy các lỗ tổ phía trên và vít lại bằng màng sáp mỏng. Nhiều người dân thấy ong lấy phấn hoa thuốc phiện, không hiểu rõ việc thu hoạch và chế biến mật hoa của đàn ong nên nhầm lẫn là phấn hoa này sẽ được chế biến thành mật ong hoa thuốc phiện”, TS Phùng Hữu Chính nói.

Ong thu hoạch phấn hoa thuốc phiện

Cũng theo TS Phùng Hữu Chính, ở vùng Mù Căng chải (Yên Bái) trước đây người dân cũng bán mật ong “thuốc phiên” thực ra khi hoa thuốc phiện nở vào tháng 3-4 cũng trùng với thời điểm cây táo mèo và một số cây rừng khác nở hoa, táo mèo tiết nhiều mật. Vì thế, người dân nhầm lẫn mật này là mật hoa thuốc phiện.

 Nhất là hiện nay, tình trạng trồng và sử dụng thuốc phiện đang được nhà nước cấm, vì thế càng không thể có mật ong thuốc phiện được..

“Hiểu rõ cơ chế ong lấy mật, tạo mật và chất lượng mật ong sẽ giúp người dân hiểu rõ và mua đúng sản phẩm, dùng đúng. Đồng thời, điều này cũng tránh tình trạng mạo danh, lừa gạt người dân để bán sản phẩm mật ong kém chất lượng”, TS Phùng Hữu Chính nói.

BOX:  Các loại mật ong hầu hết đều có giá trị dinh dưỡng gần như nhau, chỉ khác mỗi loại hoa sẽ có màu sắc, mùi thơm, khoáng chất và một số chất chống oxy hóa do nguồn gốc hoa tạo nên. Chính từ một số thành phần khác nhau này, nên mật ong có tinh chất chữa bệnh khác nhau. Ví dụ, mật ong hoa nhãn giúp an thần, mật ong bạc hà chữa ho, viêm họng. Nếu chỉ dùng bồi dưỡng sức khỏe người dân không cần chọn lọc loại mật ong,..

Báo khoa học đời sống

Bình luận